เริ่มต้นกิน อาหารคลีน ต้องเริ่มยังไง จากอะไรได้บ้าง

คนจะหุ่นดีหรือไม่ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คืออาหารที่กินเข้าไปนั่นเอง ที่จะต้องมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ ไม่ใช่กินเพื่อความอร่อย และอาหารที่จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง หรือแม้แต่ลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้ ก็คือการกิน อาหารคลีน นั่นเอง ซึ่งเป็นอาหารที่คนยุคนี้หันมาให้ความสำคัญมากขึ้น สังเกตจากตามท้องตลาด จะเห็นว่าอาหารเหล่านี้ขายเยอะกว่าเดิม และวันนี้เราจึงมาแนะนำทุกท่าน เกี่ยวกับขั้นตอนในการเริ่มต้นทานอาหารคลีน ว่าต้องเริ่มจากอะไรก่อน ไปทีละขั้นตอน

อาหารคลีน

  • เปลี่ยนรูปแบบของอาหารที่รับประทาน

เป็นอย่างแรกที่ต้องทำเลย คือต้องรู้ว่าอาหารที่เราได้ทานเข้าไปนั้นเป็นอย่างไร มีผลกับสุขภาพยังไงบ้าง ต้องตัดอาหารที่เสี่ยงออกให้หมด ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ประกอบด้วยแป้งสูงๆ และอาหารจำพวกของทอด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการทำให้น้ำหนักเพิ่มด้วย และเป็นอุปสรรคในการลดน้ำหนักด้วย

  • ไม่ยึดติดกับรสอาหาร

เพราะว่าปรกติแล้วอาหารที่เป็นอาหารลดน้ำหนักทั้งหลายนั้น รสชาติจะไม่ค่อยอร่อยถูกปากเหมือนกับอาหารทั่วไป ฉะนั้นถ้าคุณอยากจะลดน้ำหนักด้วยการเริ่มทาน อาหารคลีน ก็ต้องเข้าใจก่อนว่า เราอาจจะไม่ได้ทานของอร่อยเหมือนเดิมอีกแล้ว และถ้าเข้าใจตรงนี้แล้ว การลดน้ำหนักก็จะง่ายขึ้น

  • เลือกทานของที่มีประโยชน์สูงสุดกับร่างกายเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นพวกธัญพืชต่างๆ หรือผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนัก อาหารเหล่านี้เป็นตัวช่วยชั้นดีเลย ที่จะทำให้น้ำหนักของคุณลดลง อาหารคลีน ส่วนใหญ่ จะเน้นที่คุณภาพเป็นหลัก เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทานเข้าไป

  • หลีกเลี่ยงการปรุงเพิ่ม

การปรุงเพื่อให้ได้รสชาติที่จัดจ้าน ก็เป็นอันตรายการร่างกายได้เหมือนกัน ฉะนั้นอาหารอะไรที่เราเคยปรุง อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยว ให้ลดการปรุงให้น้อยลง หรือถ้าไม่ปรุงเพิ่มเลยได้ก็จะยิ่งดี ทานเฉพาะที่เขาทำมาให้เท่านั้นก็พอ แม้ว่ารสชาติอาจจะไม่ได้อร่อยเหมือนเดิม แต่ก็เป็นประโยชน์กับร่างกายไม่น้อยทีเดียว

  • ทานน้ำเปล่าให้มากกว่าเดิม

จากที่แต่ก่อนเคยกินเครื่องดื่มชนิดใดที่มีน้ำตาล ให้เปลี่ยนให้หมด ด้วยการหันมาทานน้ำเปล่าเท่านั้น และควรดื่มต่อวันให้เพียงพอ เพราะน้ำก็เป็นส่วนสำคัญในการลดน้ำหนักเช่นกัน

จะเห็นว่าการเริ่มต้นทาน อาหารคลีน ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนกังวลเลย แค่เปลี่ยนรูปแบบการทานอาหารแบบปรกติของเรา ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เท่านั้นก็ได้ผลแล้ว และถ้าหากทำไปได้สักระยะ ทุกอย่างก็จะเริ่มเข้าที่เข้าทางเอง แล้วผลลัพธ์ก็จะแสดงออกมา เมื่อนั้นคุณจะมีกำลังใจในการออกกำลังกายต่อไป